ท่อประปาหลากชนิด...มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร

หลากสี…หลายแบบ แบ่งได้ 5 ประเภท ดังนี้

1. ท่อประปาเหล็กอาบสังกะสี ทำจากเหล็กกล้า ผ่านการอาบ สังกะสี สามารถทำเกลียวได้ง่าย ท่อเหล็กอาบสังกะสี ปลายท่อทำเกลียวมาให้พร้อม มีแบบหนาปานกลาง ที่ท่อจะคาดสีน้ำเงิน และอย่างหนาที่ท่อคาดสีแดง

2. ท่อ PVC (PVC ย่อมาจาก Poly Vinyl Chloride) แบ่งแยกการใช้งานตามสีต่างๆ ดังนี้

2.1 ท่อสีเหลือง เป็นท่อสำหรับร้อยสายไฟฟ้า และสาย โทรศัพท์ เพราะสามารถทนต่อความร้อนได้อย่างดี

2.2 ท่อสีฟ้า เป็นท่อที่ใช้กับระบบน้ำ เช่น น้ำดี น้ำเสีย และการระบาย สามารถทนแรงดันน้ำได้มากน้อยตาม ประเภท การใช้งาน (มีหลายเกรด)

2.3.ท่อสีเทา เป็นท่อที่ใช้สำหรับการเกษตร หรือน้ำทิ้ง ก็ได้ ราคาค่อนข้างถูก ไม่ค่อยแข็งแรง ควรจะเดินลอย ไม่ควร ฝังดิน

3. ท่อไซเลอร์ ภายนอกเป็นท่อเหล็ก GSP. ภายในเป็นท่อ PE.มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อแรง กระแทกได้ ไม่หักงอ ทนต่อความดันได้มากกว่า 20 บาร์ และอุณหภูมิสูง ถึง 90 องศา ไม่เป็นสนิม เหมาะสำหรับ ใช้ติดตั้งใน โรงแรม อาคารขนาดใหญ่ สถานที่ ๆ ที่ต้องการความทนทานสูง หรือสถานที่ ที่ยากต่อการซ่อมแซม ท่อชนิดนี้มีราคาสูงเมื่อเทียบกับท่อชนิดอื่น

4. ท่อไทย พีพี-อาร์ ผลิตจาก Polypropylene Random Copolymer เป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง (Thermoplastic) สะอาดปลอดภัย เหมาะสำหรับนำมาใช้งานมากที่สุด ณ ปัจจุบันเมื่อเทียบกับท่อที่ผลิตจากพลาสติกชนิดอื่น (สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaippr.com/cleanest-plastic-type)​ อีกทั้งยังไม่เป็นสนิม ไม่มีสารเคมี ปราศจากสารก่อมะเร็งเจอปน สามารถใช้เป็นท่อน้ำ ท่อประปาสำหรับอุปโภค-บริโภค ที่ได้รับการยอมรับจาก "กรีนพีซ" และ WRAS มาตรฐานความสะอาดจากประเทศอังกฤษ

ท่อ PP-R เป็นท่อประปาที่มีอายุการใช้งาน ยาวนานกว่า 50 ปี ทนแรงดันได้สูงถึง 20 บาร์ ติดตั้งง่าย เชื่อมต่อระหว่างท่อกับข้อต่อด้วยวิธีการหลอมให้ความร้อน (ไม่ต้องใช้กาว) เชื่อมผสานเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีวันรั่ว ทนทาน ใช้ได้ทั้งท่อน้ำร้อน และน้ำเย็น แข็งแรง ไม่เปราะแตกง่าย เมื่อเทียบกับท่อ PVC จึงเหมาะสำหรับใช้ติดตั้งใน บ้านพักอาศัย คอนโด ตึกแถว อาคารขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ และอื่น ๆ

5. ท่อ PE – Poly Ethylene ท่อโพลีเอทิลีน (HDPE) เป็นท่อพลาสติกอีกหนึ่งชนิด ซึ่งมีทั้งที่นำไปใช้เป็นท่อน้ำ และท่อร้อยสายไฟ มีความยืดหยุ่นสูงแต่ไม่สามารถนำมาใช้งานระบบน้ำร้อนได้ เหมาะสำหรับงานระบบประปาที่ฝั่งอยู่ใต้ดิน เพราะหากมีการทรุดตัวของดินไปกดทับท่อจะไม่ทำให้ท่อแตก แต่ท่อชนิดนี้มีข้อจำกัด หากนำมาใช้กับงานที่มีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของบรรยากาศภายนอกมาก ด้วยคุณสมบัติของเม็ดพลาสติกเองจะทำให้มีการยืดตัวสูง และเกิดท่อหยวยในที่สุด

 

 “รู้ข้อมูลเรื่องท่อประปาครบถ้วนกันแล้ว เลือกใช้ให้ถูกประเภท และคุ้มค่านะครับ”