ถามสนุก คุยมันส์ ได้ความรู้เรื่องท่อ

วันที่ 20 ธันวาคม 2558

ถาม – ตอบ รายการ “ช่างมันส์”

ช่วงช่างคุ้ย

Q:  ท่อที่ใช้ในบ้านมีกี่ชนิด และกี่ประเภท

A:  หลักมีท่อ 2 ชนิด คือท่อน้ำดี และท่อน้ำทิ้ง ที่จะเกี่ยวข้องกับเราทุกๆคน

                ท่อน้ำทิ้ง เป็นท่อระบายน้ำ

                ท่อที่ให้เน้นความสำคัญมากเกี่ยวข้องกับเรามากคือท่อน้ำดี สาเหตุเพราะเราจะต้องใช้อุปโภค บริโภค

Q: ท่อที่ใช้ในบ้าน แต่ละสีมีความแตกต่างกันอย่างไร

A: ท่อรอยสายไฟเป็นสีเหลือง แต่ถ้าภายในบ้านก็อาจะจะเดินเปลือยก็มี

     ท่อPVC สีฟ้า ท่อประปาPPR สีเขียว

Q: ท่อน้ำดีนี้เห็นเป็นสีฟ้ารึเปล่าครับ

A; ท่อสีฟ้าที่เห็นเป็นท่อ PVC บางทีที่เห็นเป็นสีเขียวคือท่อ PPR เป็นท่อที่ระยะในช่วงหลัง10ปีมานี้เป็นที่นิยมขึ้นมา เพราะว่าPPRค่อนข้างตอบโจทย์ปัญหาของท่อน้ำได้ดีกว่าท่อPVC

Q: งั้นขอเคลียเรื่องท่ออีกนิดนึงครับ ท่อน้ำทิ้งจะเป็นสีเทาใช่มั้ยครับ

A: ท่อน้ำทิ้งจะเป็นสีฟ้าเหมือนกันแต่จะเป็นท่อใหญ่ ถ้าท่อน้ำดีจะเป็นท่อขนาดเล็ก เพราะว่าเป็นการส่งน้ำ ตัวท่อและข้อต่อต้องต่อเข้าด้วยกันอย่างดี ห้ามีรูรั่วตามดสาเหตุเพราะว่าในท่อจะมีแรงดัน ถ้าพวกเราเข้าห้องน้ำแล้วเปิดก๊อกน้ำ น้ำจะต้องไหลออกมาทันที หากเปิดก๊อกแล้วออกมาเป็นอากาศต้องรอ 2-3วินาที ผมเชื่อว่าต้องเสียอารมณ์กันแน่เลย เพราะฉนั้นน้ำจะเต็มท่อตลอดเวลา การเปิดก๊อกน้ำคือการคลายแรงดันน้ำก็จะออกมาให้เราใช้ทันที ทีทนี้การที่มีแรงดันนั้นหมายความว่า ท่อและข้อต่อทั้งหมดที่ประกอบ จนถึงห้องของเราจะมีรูรั่วไม่ได้แม้แต่รูเดียว ซึ่งตัวท่อPVC ประสานกันด้วยกาวซึ่งเมื่อระยะเวลาผ่านไปตัวท่อจะมีการสั่นมีการโยกนิดหน่อยเพราะฉนั้นถ้ามันมีการโยกอยู่เรื่อยๆ มันมีโอกาสที่จะรั่ว เมื่อเราติดตั้งท่อน้ำเสร็จแล้วผมเชื่อว่าทุกคนไม่อยากจะไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับมัน และมันควรมีอายุยืนยาวเท่ากับอายุบ้าน แต่ตัวท่อPVC ตัวท่อ-ข้อต่ไม่ได้เชื่อมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วสั่นไปเรื่อยๆโอกาสที่จะรั่วซึมมีสูงมากขึ้นอยู่กับว่าจะไปเจอตรงจุดไหน

Q: ซึ่งอาการของการรั่วซึมคือค่าน้ำที่สูงขึ้นรึเปล่าครับ? เราจะรู้ได้ยังไงว่ามีจุดรั่วอยู่

A: ใช่ครับ สามารถเช็คได้กับมิเตอร์ โดยการปิดก๊อกน้ำทั้งหมดแล้วดูว่ามิเตอร์เดินรึเปล่า ถ้าผ่านไปทั้งวันแล้วมิเตอร์เดินแสดงว่ามีจุดรั่ว และอาจเป็นจุดรั่วที่มองไม่เห็น เพราะท่อน้ำส่วนใหญ่ฝั่งอยู่ตามผนังหรือเดินจุดที่เราไม่สามารถจะเห็นได้ตรงนั้นจะเป็นที่มาเรื่องของค่าใช้จ่ายน้ำ ประเด็นใหญ่คือน้ำไปอยู่ตรงจุดที่ไม่ควรอยู่ จะทำให้เกิดเชื้อราและเกิดความเสียหายกับโครงสร้างของบ้าน ถ้าต้องรื้อห้องน้ำความเสียหายหลัก10,000 ทั้งที่ค่าท่อน้ำประมาณหลัก1,000

Q: ปัญหารั่วที่พบบ่อยของPVC เกิดขึ้นที่ข้อต่อของเค้าหรอครับ?

A: ใช่ครับ เป็นปัญหาบ่อยที่สุด อีกปัญหาพบบ้างของPVCคือ PVC ไม่ทนต่อแรงกระแทก หากมีการชน-กระแทกตัวท่อ ท่อจะแตกทันที แต่ลักษณะอุบัติเหตุแบบนี้อาจจะเกิดขึ้นไม่มากครับ

Q: สรุปให้อีกหน่อยครับ ว่าท่อPPRคือท่ออะไรครับ?

A: ท่อPPRคิดค้นขึ้นเพื่อแก้ปัญหาและทดแทนท่อPVC ในต่างประเทศอย่างแพร่หลาย แต่พึ่งเป็นที่นิยมในเมืองไทยกว่า 10 ปี ซึ่งข้อดีของPPR คือเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกันไม่รั่วซืม ต่อให้ตัวท่อมีการสั่นก็ไม่รั่วซึม

Q: วัสดุที่ใช้ระหว่าง PVC กับ PPR ต่างกันตรงไหน?

A: PVC – Polyvinyl chloride ตัว chloride เป็นสารพิษ ส่วน PPR – มาจาก Polypropylene random copolymer มีโครงสร้างเป็นลักษณะสุ่มเมื่อโดนความร้อนแล้วเย็นตัวลงพลาสติกไม่เปลี่ยนคุณสมบัติ ไม่กรอบแตก เป็นสาเหตุทำไมPVCถึงใช้กาว และPPRสามารถ ใช้เครื่องเชื่อมความร้อนประสานท่อ-ข้อต่อเป็นเนื้อเดียวกัน

Q: PPR ไม่มีปัญหาเรื่องรอยต่อ แล้วสำหรับเรื่องทนแรงกระแทกเป็นอย่างไรบ้าง?

A: PPRมีความยืดหยุ่นกว่า กระแทกแล้วไม่แตก

Q: ราคาอันไหน ถูกกว่า-แพงกว่ากัน?

A: ถ้าเทียบค่าท่อต่อบ้าน มูลค่า 2 ล้านบาท ท่อPVC อยู่ที่ 1,000-2,000 บาท ถ้าเป็น PPR อยู่ที่ 3,000-5,000 บาท ถ้าเทียบความต่างระหว่าง PPR กับ PVC ราคาจะต่างกันเท่าตัว แต่ถ้าเทียบความคุ้มค่าในระยะยาว ที่ไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะรั่วมาทำลายโครงสร้างหรือของตกแต่งถือว่าลดความเสี่ยงกันได้เยอะเลย

Q: ถ้าท่อPPR เทียบกับท่อเหล็กละครับ?

A: ต้องเทียบจากการใช้งาน ถ้าเป็นอาคารเมื่อ 30 ปีก่อนจะนิยมใช้เป็นท่อเหล็ก ตอนนี้ท่อเล็กจะใช้เป็นท่อเหล็ก แต่ถ้าท่อที่รับแรงดันสูงจะยังใช้เป็นท่อเหล็ก แต่ปัญหาของท่อเหล็กคือเป็นสนิม ก็ในท้องตลาดมีท่อไซเลอร์ซึ่งเป็นท่อเหล็กบุพีอีด้านใน น้ำที่ไหลผ่านก็จะไม่เป็นสนิม

Q: แล้วถ้าท่อที่บ้านรั่วจะแก้ยังไงครับ?

A: วิธีที่ง่ายและประหยัดที่สุดคือการเดิน by pass ตัดที่ตรงจุดรั่วและต่อด้วยข้อต่อแล้วเดินระบบใหม่เป็น PPRได้ทันทีครับ

Q: ที่เมื่อกี้บอกว่า PVC มีสารพิษ แล้ว PPR ไม่มีสารพิษหรอครับ?

A: ใช่ครับ! เป็นมาตรฐานอ้างอิงของ Greenpeace ว่าด้วยการจัดอันดับพลาสติกเอาไว้ และเป็นเรื่องของการยอมรับ ถ้าต่างชาติเข้ามาตรวจโรงงาน ถ้าโรงงานไหนเดินline เป็นPVC จะไม่ผ่านการตรวจ, โรงงานที่จะผ่านการตรวจสอบจะต้องเดินlineด้วย ท่อสแตนเลสหรือท่อPPR เพราะพลาสติกที่เป็น PP เป็นที่รู้กันว่าเป็นพลาสติก Food grade ถ้าเป็นท่อสแตนเลสสะอาดแต่มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นครับ

Q: ท่อควรมีอายุการใช้งานเท่ากับบ้าน ตรงนี้ประมาณเท่าไหร่ มีมาตรฐานอะไรกำหนดมั้ยครับ?

A:  มีมาตรฐานกำหนดครับ อายุขั้นต่ำคือ 50 ปีขึ้นไป

Q: โดยสรุปแล้ว ท่อPPR แตกต่างกับ PVC ยังไงบ้างคะ?

A:

1. พลาสติกคนละประเภท

2. คนละสี PPRสีเขียว PVC สีฟ้า

3. PPRเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกัน PVC ใช้กาว

4.PVC สวมหลอกได้ testน้ำผ่าน PPR สวมหลอกไม่ได้

5.PVCติดตั้งง่ายช่างไทยชิน PPRติดตั้งง่ายแต่ต้องมีอุปกรณ์เครื่องเชื่อมครับ