ท่อประปารั่วแบบไหน "ซ่อมได้" แบบไหนต้อง "เปลี่ยน

ปกติการวางท่อประปาภายในบริเวณบ้าน จะมี 2 แบบหลักๆ คือ แบบฝังดิน ผนัง หรือวางระนาบไปบนพื้นดินหรือปูน ส่วนสาเหตุที่ทำให้ท่อทั้ง 2 แบบ เกิดอาการรั่ว ซึม หรือแตกนั้น ก็มาจากหลายปัจจัย เช่น เสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน อุบัติเหตุจากการถูกของแข็งกระแทก ถูกสัตว์เลี้ยง สุนัข หรือหนู กัดแทะ หรือช่างติดตั้งไม่ดีทำให้ท่อหลุด รั่ว เหตุให้น้ำค่อยๆ ไหลซึมออกมามากขึ้นๆ เรื่อยๆ

การซ่อมท่อเพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้นก็มีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าใครจะใช้แนวทางไหน บ้างซ่อมท่อโดยการเอาเทปกาวไปพันหลายๆ รอบ ตรงจุดรั่วซึมดื้อๆ เลย วันสองวันแรกก็อาจพอยับยั้งน้ำไม่ให้หยดได้บ้าง หลังจากนั้นก็กลับเข้าสู่สภาพเดิม บ้างซ่อมท่อด้วยการใช้ดินเหนียว ดินน้ำมัน พันผ้าประกบเข้าไปอีกหลายๆ ชั้น แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่สามารถซ่อมท่อเพื่อเอาชนะรอยรั่ว ซึม หรือแตก จุดนั้นได้สักที     

“ซ่อมท่อ” แบบถาวรจึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ที่สามารถแก้ไขปัญหาท่อรั่ว ทั้งจากการใช้ท่อน้ำประปาที่ไม่ได้คุณภาพ หรือท่อรั่วจากการพลั้งเผลอตอกตะปูโดนท่อ หรือปัญหาต่างๆที่กล่าวมาข้างต้น การซ่อมท่อไม่ใช่เรื่องง่าย และจะยุ่งยากมากสำหรับการซ่อมท่อน้ำที่หาจุดรั่วไม่เจอ!

การซ่อมท่อ PVC (พีวีซี) แบบฝังดินหรือผนังที่รู้จุดรั่ว ต้องทำการรื้อผนังหรือพื้นเป็นวงกว้างเผื่อตัดส่วนที่รั่วออกแล้วเดินท่อใหม่แต่หากไม่รู้จุดการซ่อมท่อรั่วก็จำเป็นต้องรื้อพื้นหรือผนังไปเรื่อยๆเพื่อหาจุดรั่ว

แต่หากเลือกใช้ ท่อ PPR (พีพี-อาร์) การซ่อมท่อจะสามารถทำได้โดยง่ายเพียงเปิดผนังให้มีช่องพอประมาณแล้วใช้สว่านขยายรูรั่ว แล้วจึงทำการซ่อมท่อ เชื่อมรูรั่วด้วยแท่งซ่อมก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยเปิดน้ำพร้อมใช้งานได้ทันที ซ่อมท่อง่ายๆเพียงเท่านี้ ใครๆ ก็สามารถแก้ไขได้โดยง่าย ประหยัด ไม่สิ้นเปลือง

วิธีการซ่อมท่อที่รั่วในผนัง

Picture1.png